Hi quest ,  welcome  |  sign in  |  registered now  |  need help ?
Hi, guest ! welcome to BREAK NEWS ONLINE. | About Us | Contact | Register | Sign In

อาหาร 8 อาหารที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

Written By 092505589 on Friday, July 1, 2011 | 2:50 AM

[postlink]http://breaknewsonline.blogspot.com/2011/07/8.html[/postlink]

01 566 300x254 อาหาร 8 อาหารที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม


          ช่วงส่งท้ายปลายปีอย่างนี้ อานักอยากชวนคุณผู้หญิงทั้งหลายให้หันมาดูแลตัวเองให้แข็งแรง สุขภาพดี ด้วยการเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ ครั้งนี้เราคัดสรรมาแบบเฉพาะเจาะจงเพื่อคุณผู้หญิงทุกคนเลยค่ะ


แม่ท้องก็กินได้


          อาหารทั้ง 8 อย่าง ที่แนะนำระหว่างที่ท้องคุณแม่ก็สามารถกินได้อย่างไม่มีปัญหาค่ะ แต่ที่กินดีมีประโยชน์ในช่วงท้องก็คือ นมกับเต้าหู้ค่ะ เพราะนมเป็นแหล่งแคลเซียม ที่จะช่วยให้คุณแม่ไม่มีปัญหาเรื่องตะคริว และปัญหาฟันผุ เนื่องจากถูกดึงแคลเซียมไปใช้ ส่วนเต้าหู้ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ไขมันไม่สูง แคลอรีต่ำ เหมาะกับคุณแม่ท้องที่ Enjoy Eating จนน้ำหนักชักจะเกินไปแล้ว


          อย่างไรคุณแม่ท้องจะต้องเลือกกินให้ครบ 5 หมู่ อย่างหลากหลาย เน้นโปรตีนคุณภาพดี กินผักผลไม้เยอะ ๆ เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ตัวคุณแม่และลูกในท้องจนได้สุขภาพดีและแข็งแรงค่ะ


          อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า 8 อย่างที่อานักจะมาแนะนำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายกิน มีอะไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปพบกันเล้ย…


1.บร็อกโคลี


          นอกจากจะอร่อยแล้ว บร็อกโคลียังเป็นผักที่ให้วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ซึ่งล้วนมีประโยชน์กับร่างกายทั้งสิ้น นอกจากนั้น ยังมีกากใยช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ปรุงให้สุกมากเกินไป เพราะความร้อนจะทำให้คุณค่าวิตามินต่าง ๆ จะหายไปหมด


2.นม


          นมเป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมแคลเซียม ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติโดดเด่นของอาหารชนิดนี้ เพราะร่างกายของผู้หญิงเรา ต้องการแคลเซียมไปใช้มากกว่าผู้ชายในการดูแลกระดูกให้แข็งแรง (โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ ช่วงให้นมแม่ หลังวัยหมดประจำเดือน) และเพื่อไม่เกิดปัญหากระดูกพรุนในภายหลัง จึงมีคำแนะนำให้ผู้หญิงดื่มนมเป็นประจำวันละ 2 แก้ว (เลือกแบบจืดชนิด Low Fat) ทั้งนี้ก็เพื่อกระดูกที่แข็งแรงนั่นเองค่ะ


3.โยเกิร์ต


นอกจากเป็นอาหารในกลุ่มผลิตภัณฑ์จากนมที่ให้แคลเซียมแล้ว ในโยเกิร์ต ยังมีจุลินทรีย์ที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ทำงานอย่างสมบูรณ์ขึ้นด้วย แต่ที่สำคัญคือ จะต้องเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่ไม่เติมผลไม้เชื่อมหรือน้ำตาลลงไปนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ความหวานยังไปทำลายจุลินทรีย์เสียหมด คุณค่าที่ต้องการเลยหายวับไปอย่างน่าเสียดายค่ะ


4.เต้าหู้


          เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญจากพืช จึงมีไขมันต่ำแถมแคลเซียมสูง ราคาก็ไม่แพง กินแล้วดีกับระบบย่อยอาหาร สบายท้อง นอกจากนั้น ในเต้าหู้ยังมีสารที่ช่วยปรับระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ให้สมดุลอีกด้วย


5.มะเขือเทศ


          เป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดี โดยเฉพาะระบบย่อย ที่สำคัญมีการวิจัยพบว่าการกินมะเขือเทศ (สด ๆ ทั้งเปลือก) ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอดได้ ใครที่เคยเมินมะเขือเทศรีบเปลี่ยนความคิดด่วนค่ะ


6.เมล็ดทานตะวัน


          เป็นธัญพืชที่อุดมด้วยวิตามินอี และสารต้านอนุมูลแอสระ (Antioxidant) ที่ช่วยต่อต้านริ้วรอย ชะลออายุของเซลล์ผิว จึงช่วยให้ผิวสดใส ดูยังเป็นสาวอ่อนวัย นอกจากนั้นวิตามินอียังจะช่วยลบเลือนรอยแผลเป็นให้จางลงไปได้ด้วย เพราะฉะนั้น จะกินเมล็ดทานตะวันเป็นของว่าง หรือโรยหน้าสลัดจานโปรดก็ดีทั้งนั้นค่ะ


7.น้ำมันมะกอก


          เป็นไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งดีและเป็นประโยชน์กับสุขภาพ เพราะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นไขมันในหลอดเลือดตัวอันตรายหรือไตรกรีเซอไรด์ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย นอกจากนั้นในน้ำมันมะกอก ยังมีวิตามิน E สารต้านอนุมูนอิสระ (Antioxidant) ที่ช่วยบำรุงผิวให้สดใสเป็นของแถมอีกด้วย


8.น้ำสะอาด


          60% ของร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบ น้ำจึงมีส่วนสำคัญเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และด้วยความที่สำคัญอย่างนี้คุณ ๆ จึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยขอย้ำว่าเป็นน้ำสะอาด ไม่ใช่น้ำหวาน น้ำอัดลมนะคะ อันนั้นกินแล้วได้แคลอรีแบบพุ่งพรวดเป็นของแถมค่ะ


          เป็นไง อาหารเพื่อสุขภาพดีของสาว ๆ ที่อานักเอามาฝาก ไปจ่ายตลาดหรือแวะซูเปอร์มาร์เก็ตคราวหน้าอย่าลืมหยิบเชียวนะคะ

01 566 300x254 อาหาร 8 อาหารที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม


          ช่วงส่งท้ายปลายปีอย่างนี้ อานักอยากชวนคุณผู้หญิงทั้งหลายให้หันมาดูแลตัวเองให้แข็งแรง สุขภาพดี ด้วยการเลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ ครั้งนี้เราคัดสรรมาแบบเฉพาะเจาะจงเพื่อคุณผู้หญิงทุกคนเลยค่ะ


แม่ท้องก็กินได้


          อาหารทั้ง 8 อย่าง ที่แนะนำระหว่างที่ท้องคุณแม่ก็สามารถกินได้อย่างไม่มีปัญหาค่ะ แต่ที่กินดีมีประโยชน์ในช่วงท้องก็คือ นมกับเต้าหู้ค่ะ เพราะนมเป็นแหล่งแคลเซียม ที่จะช่วยให้คุณแม่ไม่มีปัญหาเรื่องตะคริว และปัญหาฟันผุ เนื่องจากถูกดึงแคลเซียมไปใช้ ส่วนเต้าหู้ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ไขมันไม่สูง แคลอรีต่ำ เหมาะกับคุณแม่ท้องที่ Enjoy Eating จนน้ำหนักชักจะเกินไปแล้ว


          อย่างไรคุณแม่ท้องจะต้องเลือกกินให้ครบ 5 หมู่ อย่างหลากหลาย เน้นโปรตีนคุณภาพดี กินผักผลไม้เยอะ ๆ เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ตัวคุณแม่และลูกในท้องจนได้สุขภาพดีและแข็งแรงค่ะ


          อยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า 8 อย่างที่อานักจะมาแนะนำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายกิน มีอะไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปพบกันเล้ย…


1.บร็อกโคลี


          นอกจากจะอร่อยแล้ว บร็อกโคลียังเป็นผักที่ให้วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ซึ่งล้วนมีประโยชน์กับร่างกายทั้งสิ้น นอกจากนั้น ยังมีกากใยช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ปรุงให้สุกมากเกินไป เพราะความร้อนจะทำให้คุณค่าวิตามินต่าง ๆ จะหายไปหมด


2.นม


          นมเป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมแคลเซียม ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติโดดเด่นของอาหารชนิดนี้ เพราะร่างกายของผู้หญิงเรา ต้องการแคลเซียมไปใช้มากกว่าผู้ชายในการดูแลกระดูกให้แข็งแรง (โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ ช่วงให้นมแม่ หลังวัยหมดประจำเดือน) และเพื่อไม่เกิดปัญหากระดูกพรุนในภายหลัง จึงมีคำแนะนำให้ผู้หญิงดื่มนมเป็นประจำวันละ 2 แก้ว (เลือกแบบจืดชนิด Low Fat) ทั้งนี้ก็เพื่อกระดูกที่แข็งแรงนั่นเองค่ะ


3.โยเกิร์ต


นอกจากเป็นอาหารในกลุ่มผลิตภัณฑ์จากนมที่ให้แคลเซียมแล้ว ในโยเกิร์ต ยังมีจุลินทรีย์ที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ทำงานอย่างสมบูรณ์ขึ้นด้วย แต่ที่สำคัญคือ จะต้องเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่ไม่เติมผลไม้เชื่อมหรือน้ำตาลลงไปนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ความหวานยังไปทำลายจุลินทรีย์เสียหมด คุณค่าที่ต้องการเลยหายวับไปอย่างน่าเสียดายค่ะ


4.เต้าหู้


          เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญจากพืช จึงมีไขมันต่ำแถมแคลเซียมสูง ราคาก็ไม่แพง กินแล้วดีกับระบบย่อยอาหาร สบายท้อง นอกจากนั้น ในเต้าหู้ยังมีสารที่ช่วยปรับระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ให้สมดุลอีกด้วย


5.มะเขือเทศ


          เป็นแหล่งเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดี โดยเฉพาะระบบย่อย ที่สำคัญมีการวิจัยพบว่าการกินมะเขือเทศ (สด ๆ ทั้งเปลือก) ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอดได้ ใครที่เคยเมินมะเขือเทศรีบเปลี่ยนความคิดด่วนค่ะ


6.เมล็ดทานตะวัน


          เป็นธัญพืชที่อุดมด้วยวิตามินอี และสารต้านอนุมูลแอสระ (Antioxidant) ที่ช่วยต่อต้านริ้วรอย ชะลออายุของเซลล์ผิว จึงช่วยให้ผิวสดใส ดูยังเป็นสาวอ่อนวัย นอกจากนั้นวิตามินอียังจะช่วยลบเลือนรอยแผลเป็นให้จางลงไปได้ด้วย เพราะฉะนั้น จะกินเมล็ดทานตะวันเป็นของว่าง หรือโรยหน้าสลัดจานโปรดก็ดีทั้งนั้นค่ะ


7.น้ำมันมะกอก


          เป็นไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งดีและเป็นประโยชน์กับสุขภาพ เพราะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นไขมันในหลอดเลือดตัวอันตรายหรือไตรกรีเซอไรด์ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย นอกจากนั้นในน้ำมันมะกอก ยังมีวิตามิน E สารต้านอนุมูนอิสระ (Antioxidant) ที่ช่วยบำรุงผิวให้สดใสเป็นของแถมอีกด้วย


8.น้ำสะอาด


          60% ของร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบ น้ำจึงมีส่วนสำคัญเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และด้วยความที่สำคัญอย่างนี้คุณ ๆ จึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยขอย้ำว่าเป็นน้ำสะอาด ไม่ใช่น้ำหวาน น้ำอัดลมนะคะ อันนั้นกินแล้วได้แคลอรีแบบพุ่งพรวดเป็นของแถมค่ะ


          เป็นไง อาหารเพื่อสุขภาพดีของสาว ๆ ที่อานักเอามาฝาก ไปจ่ายตลาดหรือแวะซูเปอร์มาร์เก็ตคราวหน้าอย่าลืมหยิบเชียวนะคะ

No comments:

Post a Comment